LocDV Blog

Chia sẻ là hạnh phúc
Những khó khăn khi làm việc tại nhà (telework)

Những khó khăn khi làm việc tại nhà (telework)

Từ tháng 7 năm ngoái thì hầu hết các công ty ở Nhật đã cho phép người lao động làm việc ở nhà. Có công ty thì làm việc ở nhà toàn thời gian, có công ty thì bắt buộc 1 tuần lên cty 1,2 buổi.Mình thì ngoại trừ tháng 10,11,12 phải lên công ty full vì cuối năm bận, và release liên tục thì thời gian còn lại chủ yếu là telework. Cùng với việc tham khảo khảo sát của mynavi.jp thì mình cũng trích lọc một số rắc rối cá nhân gặp phải khi làm việc ở nhà.

Trên đây là kết quả khảo sát 悩み(nayami : rắc rối) khi làm việc telework điều tra từ ngày 10/6~30/6、Có 961 người tham gia (455nam、500 nữ、6 người không trả lời

I.Có người thân nên không tập trung (家族がいて集中できない):  vị trí số 1

Vấn đề này thì rất đúng với người Nhật, thông thường thì đối với gia đình có con nhỏ, hoặc  phòng làm việc lại không khép kín thì rất dễ bị phân tâm. Nên vấn đề này thì nên thảo luận với gia đình và người thân lưu ý khi meeting hoặc đang cần giải quyết vấn đề gấp

Giải pháp:

-Setting góc làm việc cố định, khung giờ làm và nghỉ trưa cũng nên cố định luôn.

-Sắp xếp việc gia đình (con cái) cho hợp lý rồi làm việc

II.Khó giao tiếp với đồng nghiệp (コミュニケーションとりにくい): vị trí số 2

Vấn đề này mình gặp rất nhiều và nhiều lúc rất bực mình. Vì đồng nghiệp mình là người Nhật và người nước ngoài nên giao tiếp với nhau chủ yếu bằng tiếng Nhật, ông bác làm với mình lại là người viết nhiều và dùng mấy từ khó, kiểu như không kịp để người khác trả lời thì ổng đã chat tiếp rồi. Mình chat lại  rất vất vả, nên gặp tình huống như vậy thì toàn là gọi skype để thảo luận. Có những vấn đề khi cùng làm trên công ty nói 1 câu là hiểu, nhưng mà để chat và giải thích tốn 15-30 phút.

Có 2 bạn làm với mình  là người Myanmar, tiếng Nhật , lập trình cũng chưa tốt lắm, nên nhiều lúc chat mà không hiểu.Và sợ nhất là hiểu sai nhưng vẫn : Hai, hai. Nên toàn gọi skype, và share màn hình, vừa giải thích vừa chỉ trên màn hình nên vấn đề giải quyết được nhanh hơn.

Giải pháp:

– Dùng Skype, zoom(share màn hình) để giải quyết nhanh vấn đề

-Vấn đề phức tạp thì nên trình bày bằng file excel, có hình ảnh, và mail trước để đối phương có thể hiểu khái quát

III.Không tập trung /mất động lực làm việc (集中力が続けない/やる気が出ない) vị trí số 3

Thường làm trên công ty thì hầu như không có thời gian để đọc báo, facebook, hoặc youtube. Nhưng nếu ở nhà thì con người có cảm giác dễ dãi với bản thân, và vừa xem vừa làm thì sẽ mất tập trung. Dần dà sẽ trở thành thói quen xấu.

Giải pháp:

Bạn nên áp dụng phương pháp quả cà chua pomodoro

Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro
  1. Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.
  2. Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.
  3. Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút.
  4. Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
  5. Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 – 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Và thỉnh thoảng bạn sẽ có cảm giác chán chường mọi việc, mất động lực.Mình rất nể phục các bạn freelancer, hoặc tự mở công ty làm một mình. Các bạn đó phải duy trì một niềm đam mê, hứng thú nhất với công việc. Hoặc phải có 1 áp lực gì đó để bắt buộc bản thân phải cố gắng.

Nhớ đến thời đi học tiếng Nhật tập trung 9 tháng trong Sài Gòn, thì mình mới thấm thía sự cần áp lực. Bởi vậy cuộc sống có áp lực cũng đem lại được một số thành quả nhất định.

Giải pháp:

-Nên lập WBS, và cố gắng keep deadline.

-Hàng ngày thì nên trao đổi với team về công việc mình làm, và cố gắng keep được tiến độ đề ra

IV.Thiếu vận động/ hay ăn nửa buổi (運動不足/間食が増えた) vị trí số 7

Bình thường 1 ngày nếu đi làm thì đi từ nhà ra ga khoảng 1km, đi từ ga đến công ty 500m, tính 2 lượt đi về thì 1 ngày ít nhất là bạn đi bộ được 3km.

Ngồi một mình làm việc thường rất buồn miệng, nên rất thèm ăn snack, bánh kẹo và uống trà, cà phê,…

Hai nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, phát phì khi làm remote được 1 thời gian.

Giải pháp:

-Nên uống nước trà: thanh lọc cơ thể, đi chợ thì tránh mua đồ ăn sẵn

-Ăn trưa xong thì nên đi dạo 1 vòng quanh khu mình sống, hoặc buổi tối đi dạo rồi về tắm cũng được

V.Vấn đề khác

Ngoài những vấn đề mình gặp phải ở trên thì cũng có một số issue nhỏ như sau:

– Trên công ty thì có monitor 24 inch nên review code, chụp evidence cũng khá thoải mái, ở nhà thì chỉ dùng laptop. Ngược lại nếu mà trên công ty laptop, ở nhà dùng monitor thì các bạn nên tham khảo HDMI 仮想ディスプレイアダプタ

-Công ty khách hàng phát cho 1 máy để remote, ngoài ra thì mình có 1 máy của công ty nên dùng 2 máy dễ bị đau cổ vai gáy

-Nên đầu tư bàn làm việc rộng, ghế êm, phù hợp với cơ thể để tránh mệt mỏi khi ngồi làm việc ở nhà nhé.

(Visited 252 times, 1 visits today)

Leave comment