Thư gửi cho em #1
Cũng lâu lắm rồi anh mới có thời gian để viết thư cho em.
Vào thời gian này 20 năm trước là giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc đời anh. Lúc đó tụi anh đang phải gồng mình học, luyện thi để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất của đời người, thi Đại Học.Có thể trong giai đoạn đó anh không giành thời gian cho em nhiều được, vì anh… một thằng con trai còn chưa lo nỗi cho bản thân của mình thì đành gác lại hết tất cả để tập trung cho việc học với mong muốn có thể thay đổi tương lai của chính mình.
Hôm trước anh ngồi xem Phê phim review bộ phim First Love của Nhật (thật ra anh xem lần thứ 4,5 rồi) và tự nhiên nhớ về tình yêu của tuổi học trò em ạ.
Câu chuyện của First Love là hành trình tình yêu kéo dài qua nhiều năm của hai con người gắn bó với nhau bởi một cuộc gặp tưởng như rất tình cờ ở thành phố Hokkaido, Nhật Bản. Họ gặp nhau lần đầu trên chuyến tàu đến điểm thi tuyển sinh cấp 3 — chàng trai lấy vé của mình để chèn trang sách cho cô gái đang ngủ gật, và bị nhân viên nhà ga bắt lại, xém trễ giờ thi.Sau đó thì chàng trai biết trường cấp 3 mà cô gái muốn thi. Từ sau lần gặp ấy, cậu thay đổi hoàn toàn: chăm học hơn, trưởng thành hơn, quyết tâm trở thành phiên bản tốt hơn của mình, để có thể vào học chung trường với cô gái mà cậu thích.
Hai người yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, nhưng sau vài lần thì mới tỏ tình và chính thức yêu nhau. Học sinh Nhật hồi đó khi tỏ tình thì sẽ hỏi đối phương thích ăn gì ? Chàng trai thật tình trả lời là thích ăn mỳ Spaghetti Napolitan , mà không nhận ra cô gái đang tỏ tình. (Bữa nào anh cũng đi ăn thử, nghe nói ngon lắm)
Cô gái với ước mơ trở thành tiếp viên hàng không ,còn chàng trai cũng muốn trở thành phi công để cùng nhau bay đến khắp nơi trên thế giới
Nhưng rồi biến cố đến vào lúc không ai ngờ tới. Trong kỳ nghỉ khi chàng trai đang theo học phi công trong lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, anh tranh thủ đến Tokyo thăm cô gái. Chỉ từ một hiểu lầm nhỏ là cô gái định chia sẻ ý định du học Canada cho chàng trai khi gặp mà bị bạn cô gái tiết lộ, cả hai cãi nhau trong cảm xúc bồng bột của tuổi trẻ. Cô gái chạy theo chàng trai trong đêm mưa và gặp tai nạn nghiêm trọng, để rồi sau đó mất toàn bộ ký ức liên quan đến quãng thời gian trước đó — trong đó có cả tình yêu của họ. Chính khoảnh khắc ấy khiến hai người bị đẩy xa khỏi cuộc đời nhau suốt nhiều năm.
Thời gian trôi qua, mỗi người mang một cuộc sống riêng, những vất vả, tiếc nuối và cả cảm giác thiếu hụt mà chính họ đôi khi cũng không gọi tên được. Đến tuổi trung niên, khi cả hai đều đã bước qua rất nhiều thăng trầm, họ lại vô tình gặp lại nhau. Lần này, ký ức dần quay về nhờ bài hát First Love của ca sỹ Hikaru Utada ở trong máy CD cũ, cảm xúc cũ cũng sống lại, không còn là sự nồng nhiệt của tuổi đôi mươi mà là thứ tình cảm chín chắn, sâu lắng hơn rất nhiều.
Điều đẹp nhất của First Love là sau tất cả mất mát, họ vẫn tìm được nhau lần nữa, như thể định mệnh chỉ tạm để hai người đi một vòng thật dài rồi quay lại đúng điểm xuất phát. Khi đã là những “ông chú, bà cô” U40, họ mới thật sự sống tiếp giấc mơ từng dang dở: anh trở thành phi công, em trở thành tiếp viên hàng không, cùng hướng về những chuyến bay ở vùng đất xa xôi như Iceland, để cùng nhau ngắm cực quang như ước mơ của 2 người lúc còn trẻ.
Tình yêu của họ thật đẹp, và bộ phim thật hay. Anh xem thì thấy có nhiều điểm tương đồng với bộ phim Điềm mật mật của Lê Minh và Trương Mạn Ngọc đóng. Trong bộ phim cũng có bài hát Điềm mật mật của Đặng Lệ Quân hát , mở đầu thì hai người ngồi ở ghế dựa vào nhau trên chuyến tàu đi đến HongKong và kết thúc cũng là bài hát này khi 2 người đứng trước tiệm tivi để nghe tin Đặng Lệ Quân mất ở Thái Lan. Cái nhìn và nụ cười của Lê Minh và Trương Mạn Ngọc ở đoạn cuối phim đúng là tuyệt đối điện ảnh. Cười để mỉa mai số phận đã đẩy 2 người đi xa thật xa nhau, cũng như cười vì cuối cùng đã gặp lại nhau sau bao nhiêu sóng gió của cuộc đời.
Điều anh muốn nhắn nhủ là tới em là giờ mình cũng U40 rồi nên giữa cuộc sống bộn bề lo toan, hàng ngày bận rộn chăm sóc chồng, con thì em cũng thi thoảng dành thời gian cho bản thân em nhé.
Ngồi xuống uống ngụm trà, nghe một bản nhạc hay , đọc một cuốn tiểu thuyết hay, xem một bộ phim ý nghĩa để làm đẹp cho tâm hồn của mình.
Trong thời đại xã hội đi quá nhanh, video nội dung ngắn, phim tổng tài bá đạo, tràn lan trên khắp nền tảng đang âm thầm ăn mòn, gặm nhấm chúng ta thì con người dường như quên mất những ký ức, những điều tốt đẹp mà trước khi có AI, internet… Những điều mà lứa tụi mình được hưởng trọn vẹn nhất .
Chúc em luôn hạnh phúc, và bình an.
First Love
Bài hát First Love của Hiraku Utada hát năm 2016
Điềm mật mật