LocDV Blog

Chia sẻ là hạnh phúc
Trầm cảm sau khi release – căn bệnh của System Engineer

Trầm cảm sau khi release – căn bệnh của System Engineer

Như tiêu đề thì mình cũng đang bị stress sau khi dự án release. Nguyên nhân là do bug môi trường thật phát sinh khá nhiều.

Vì là hệ thống được nhiều người dùng nên khi xảy ra lỗi thì có rất nhiều vấn đề phát sinh xảy ra.Mặc dù không phải lỗi trực tiếp do bản thân mà do team, do cách quản lý của khách hàng, nhưng khi gặp lỗi thì mình thường có cảm giác hối hận,  và khi ngủ thì thường xuyên mơ đến công việc. Trong giấc ngủ thì thường là 1 vòng lặp, giải quyết mãi không xong. Khi tỉnh dậy thì cảm giác như mình không hề ngủ 1 chút nào.

I. Các vấn đề thường gặp

1.Overtime thời gian dài

Khi overtime liên tục 2,3 tháng căng thẳng, hầu như ngày nào cũng 22,23h mới về thì mình có cảm giác sự mệt mỏi được tích lũy dần dần và thường mang lại cảm giác tiêu cực như chán ăn, thèm ngủ, và hầu như mất động lực đi làm.

Cuối tuần cũng phải Overtime nên hầu như không có cảm giác được nghỉ ngơi.
Hiện tại bộ lao động của Nhật cũng ban hành chính sách cho các công ty là người lao động không được overtime quá 80h/1 tháng thì tình hình overtime cũng đỡ hơn so với trước kia.
Bên công ty mình nếu overtime trên 80h/1 tháng thì sẽ phải gặp giám đốc để nói chuyện và giải trình.Vì nếu công ty mà có nhiều nhân viên overtime trên 80h/1 tháng thì sẽ bị bộ lao động warning.
Đồng thời cũng có chính sách điều luật 36 (36協定当月時間外の算出方法) : 1 năm không được quá 6 tháng OT trên 45h/1 tháng.
Thông thường bên Nhật hay có kiểu nếu ai làm được việc gì thì sẽ làm việc đó nhiều nên khả năng dễ bị ôm việc là cao.

2.Bug system error

Khi làm phần mềm sợ nhất là bug system error, vì khi gặp bug này thì hầu như toàn bộ enduser sẽ không dùng được hệ thống, ảnh hưởng đến doanh thu của công ty. Nếu mà gặp bug system error mà không rõ nguyên nhân (thường không có log) thì việc điều tra sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Phải vừa hỏi bên thứ 3 (bên cung cấp framework, môi trường) vừa phải xin lỗi enduser.
Khi gặp bug system error thì thường là nghiêm trọng nên cảm giác ăn năn, giá như mình test kĩ hơn , suy nghĩ bao quát hơn thì đã không gặp lỗi là suy nghĩ thường gặp

Do hệ thống khá phức tạp và khâu test không được kĩ nên mình bị ám ảnh về bug system error. Cứ mỗi lần nhìn vào màn hình Teams thấy nháy nháy  (… typing) là lại có cảm giác lo lắng, kiểu : Lại bug nữa rồi.

3.Bug ảnh hưởng đến data của enduser

Khi bug tính toán, hoặc nghiệp vụ xảy ra thì sẽ kèm theo đó là bug data bị tính sai. Trường hợp này thì phải tính toán lại và update data thực (生データ), sợ nhất là những case ảnh hưởng đến tiền, lương, thưởng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến end user
Ví dụ: tính lương sai, ngân hàng chuyển lương cho nhân viên bị sai, thì không chỉ update data là có thể giải quyết được vấn đề mà còn phải thương lượng với kế toán, ngân hàng để chuyển lương lại cho đúng.Nếu 1 người thì vấn để cũng nhỏ nhưng 1 nghỉn, 100 nghìn người thì lại là vấn đề lớn.
Khi gặp vấn đề này thì có trạng thái lo lắng, bất an và phải kiểm tra cẩn thận để data không sai 1 lần nữa.

Tóm lại với 3 vấn đề thường gặp trên sẽ ảnh hưởng tâm lý, dẫn để không ngủ được và trầm trọng hơn là stress nặng.

II. Cách giải quyết

1. Đối với việc overtime trong thời gian dài thì nên thảo luận với quản lý để thêm người hoặc share việc bớt cho member khác. Vì càng nhiều người làm thì trách nhiệm sẽ giảm hơn và tinh thần tốt hơn. Nên share việc nhiều nhất có thể để khi mình nghỉ phép chẳng hạn thì vẫn có người đối ứng giúp.

2. Để ăn ngon ngủ yên khi gặp vấn đề 2,3 thì mình khuyên các bạn nên đọc sách khi đi tàu về nhà, hoặc nghe nhạc thư giãn trước khi ngủ. Trí nhớ tạm thời của con người sẽ lưu hình ảnh gần nhất, nên khi đọc sách và đi ngủ thì bạn sẽ mường tượng nội dung cuốn sách và trôi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ở bài dưới đây cũng có nói về vì sao SE là người dễ bị tâm thần

SEの仕事はなぜメンタルを壊しやすいの?

Nếu bạn là System Engineer bên Nhật mà gặp trường hợp như mình thì hãy liên lạc, tâm sự để cùng giải quyết.
Skype : duongvinhloc

 

 

(Visited 63 times, 1 visits today)

Leave comment