Những lần phỏng vấn đậu nhưng lại từ chối offer
Đi làm gần 15 năm, mình đã chuyển qua 6 công ty và trải qua vô số lần phỏng vấn xin việc.
Trong số đó có những lần mình đậu phỏng vấn nhưng lại chủ động từ chối. Đúng là nhiều khi mọi chuyện như đã được sắp đặt sẵn. Thỉnh thoảng mình vẫn tự hỏi, nếu ngày đó đưa ra một lựa chọn khác thì có lẽ cuộc đời đã rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.
Năm 2011 – Cơ hội làm giảng viên
Tháng 3/2011, sau khi vào Fsoft được vài tháng, mình nghe tin Softech tuyển giảng viên. Đây cũng chính là mục tiêu ban đầu khi mình chọn học Aptech, vì hồi đó nghe nói lương giảng viên ở đây khá cao và công việc ổn định.
Mình đáp ứng đủ điều kiện: tốt nghiệp đại học loại khá và tốt nghiệp Aptech loại giỏi. Sau buổi phỏng vấn, mình nhận được offer.
Nhưng rồi mình lại nghĩ: mới ra trường, kinh nghiệm thực tế còn quá ít thì làm sao có thể đi giảng dạy người khác được. Cuối cùng, mình quyết định ở lại Fsoft.
Sau này, phần lớn giảng viên Softech chuyển sang FPT Polytechnic. Nếu ngày đó mình nhận lời, có lẽ mình đã theo con đường giảng dạy, rồi học lên trong nước và phát triển theo hướng giáo dục.
Năm 2016 – Startup ở Nhật
Năm 2016, sau khi sang Nhật được khoảng một năm, mình phỏng vấn vào một công ty startup nhỏ. Giám đốc là người tốt nghiệp Đại học Tokyo, còn Tech Lead xuất thân từ Hitachi. Nếu vào làm, mình sẽ đảm nhận vị trí BrSE, phụ trách làm việc với đối tác ở Việt Nam.
Sau khi đậu phỏng vấn, công ty còn mời mình đi BBQ ở công viên. Đó cũng là lần đầu tiên mình được ăn bò Wagyu nổi tiếng. Họ nướng một miếng thịt rất lớn rồi cắt nhỏ để mọi người cùng thưởng thức.
Sau đó mình về Việt Nam chơi. Trong thời gian đó, anh quản lý ở công ty hiện tại liên tục khuyên can, bảo rằng sang công ty nhỏ thì rủi ro thất nghiệp cao. Anh còn kể chuyện thời kỳ kinh tế bong bóng ở Nhật, nhiều người từng là giám đốc công ty nhưng sau khi phá sản lại phải chuyển sang lái taxi.
Lúc đó, dự án mình đang làm cũng chỉ có một mình đảm nhận vai trò BrSE nên mình cảm thấy khó có thể bỏ đi giữa chừng. Cuối cùng, mình nhắn tin từ chối offer.
Nếu ngày đó nhận lời thì biết đâu bây giờ mình đã có một vị trí nhất định, chẳng hạn quản lý đội offshore, hoặc công ty mở chi nhánh ở Việt Nam và mình trở thành giám đốc. Cũng có thể mọi chuyện lại diễn ra theo một hướng hoàn toàn khác, vì chẳng ai biết trước được tương lai.
Ngoài ra, trong thời gian ở Nhật mình cũng từng nhận được offer từ một số công ty Việt Nam, nhưng cuối cùng đều từ chối vì nhiều lý do khác nhau. Phần lớn đều là các công ty làm outsourcing với mô hình khá giống nhau, đi theo con đường mà FPT – công ty lớn nhất và cũng là đơn vị dẫn dắt mảng outsourcing của Việt Nam tại Nhật – đã xây dựng.
Các công ty đó đều tốt, môi trường vui vẻ, cởi mở và có nhiều cơ hội phát triển. Chỉ tiếc là họ vẫn chưa có điều mà mình thực sự tìm kiếm.