LocDV Blog

Chia sẻ là hạnh phúc
Để trở thành Kỹ sư cầu nối hạnh phúc

Để trở thành Kỹ sư cầu nối hạnh phúc

Dòng đời xô đẩy nên mình đang làm công việc Kỹ sư cầu nối như hầu hết các anh em qua Nhật làm việc liên quan đến ngành IT.

Kỹ sư cầu nối thì có muôn hình vạn trạng, tùy vào khách hàng , tùy vào khả năng mà công việc lại khác nhau, ví dụ như bên dưới:

1. Chỉ phụ trách quản lý tiến độ, và communication.

2. Vừa làm BrSE vừa làm task của SE.

3. Vừa làm BrSE vừa phải quản lý , support member bên Nhật.

4. Vừa làm BrSE vừa phải phụ trách pre sale.

Mình luôn suy nghĩ về một người BrSE hạnh phúc là như thế nào ? Sau khi trải qua nhiều dự án, và khách hàng khác nhau mình đúc kết dựa trên kinh nghiệm cá nhân về những yếu tốt sau đây sẽ làm mình trở thành 1 BrSE hạnh phúc. Nếu các bạn có ý kiến khác thì comment nhé.

I. Được khách hàng yêu mến, công ty trân trọng

1.Đối với khách hàng thì 2 yếu tố quan trọng nhất để khách hàng hài lòng là tiến độ và chất lượng.Đây cũng là bài toán mà để cân bằng được 2 yếu tố đó là cực kỳ khó.

Khi muốn đảm bảo được deadline và chất lượng thì lại phải overtime nhiều. Nên hầu hết làm việc với thị trường Nhật thì làm thêm giờ là không thể tránh khỏi, có cố gắng thì chỉ là giảm được chút ít thôi.Thường thì đối với quản lý dự án kinh nghiệm thì khi nào cũng có 2 plan, 1 để báo cáo với KH và 1 để điều chỉnh nội bộ.

2.Giải quyết được những vấn đề khách hàng đang cần, nói nôm na là Gãi đúng chỗ ngứa. Đề xuất được những giải pháp thiết thực cho khách. Cái này thì bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm, cũng như phải thường xuyên thay đổi góc nhìn, để gần với end-user nhất. Đặt mình vào suy nghĩ của KH để biết KH cần gì, thường xuyên tâm sự giao lưu với khách (nhậu nhẹt, cà phê) để dễ dàng tâm sự hơn.

Cần phải chủ động trong việc đề xuất này, vì bình thường KH cũng sẽ ít để ý tới việc này (Ngoài trừ những KH muốn phát triển mô hình offshore lâu dài thì họ có kế hoạch dài hơi 3,5 năm)

3.Làm tốt được 2 vấn đề trên thì Khách hàng sẽ tin tưởng, giao nhiều việc hơn -> công ty được nhiều lợi nhuận hơn  và bạn đem lại giá trị cho công ty. Và công ty sẽ đãi ngộ cao cũng như tạo điều kiện tốt nhất để bạn phát triển hơn.

II. Làm được công việc ưa thích

1. Như người Nhật thường có ikigai , thì việc được làm công việc mình ưu thích cũng rất quan trọng , vì nếu mà làm việc mình không phù hợp thì sẽ không phát huy được khả năng của bản thân. Ví dụ bạn mạnh về code nhưng lại tham gia dự án test,BPO thì cũng sẽ nhanh chán việc.Về việc này mình rất khâm phục người Nhật vì họ có thể làm 1 công việc hàng mấy năm trời mà vẫn giữ được nhiệt huyết, và làm tốt công việc đó.

Vấn đề này thì tùy thuộc mỗi người mà lập plan 1 năm, 3 năm , 5 năm để khỏi phải đi chệch đường. Ví dụ bạn xác định đi theo kĩ thuật thì nên chú tâm vào nó để phát huy hết khả năng, đồng thời cũng báo cáo sớm với công ty để công ty điều chỉnh cho phù hợp. Vì đối với công ty cũng không có lợi về sau khi nhân viên đó không đam mê công việc phụ trách.

2. Đối với người làm trong ngành IT với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ thì dần dần các công nghệ cũ sẽ nhanh bị đào thải.

VD: bạn tham gia 1 dự án cobol, làm khoảng 3 năm nhưng công việc không thay đổi, và Cobol thì nó lại là ngôn ngữ khó thay đổi nền tảng, vì thường được dùng trong hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, và số lượng người vận hành , lập trình được đang giảm đi. (Để migration thì cần rất nhiều tiền bạc và công sức, trong khi hệ thống hiện tại chạy ổn định thì công ty KH cũng sẽ không có kế hoạch để thay đổi)

Ngày ngày nhìn màn hình đen trắng thì nhanh bị chán, nhất là đối với bản thân mình,nếu bạn không chịu khó tìm hiểu nghiệp vụ, thi chứng chỉ thì thời gian sau bạn sẽ bị đào thải.

Ikigai của người Nhật

III. Mức lương cao và có cơ hội phát triển

Nói như trong phim 3 chàng ngốc thì “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ đến với bạn”. Nếu đã làm được công việc ưa thích và đem lại nhiều lợi nhuận cho khách hàng và công ty thì tất nhiên bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng và cơ hội để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Nên theo mình thì yếu tố này là kết quả của 2 yếu tố riêng cộng lại.Nếu công ty nào mà càng có nhiều nhân viên hạnh phúc thì công ty đó sẽ càng phát triển.

(Visited 100 times, 1 visits today)

Leave comment