LocDV Blog

Chia sẻ là hạnh phúc
Đi học lái xe ở Nhật – Kinh nghiệm thi 本免許

Đi học lái xe ở Nhật – Kinh nghiệm thi 本免許

Sau thời gian vất vả cuối cùng mình cũng lấy được bằng lái oto ở Nhật .Mặc dù tốn khá nhiều thời gian cũng như giá thành khá cao(gần 35 man) nhưng mình cảm thấy học bằng ở Nhật rất đáng đồng tiền bát gạo. Vì bạn sẽ được đào tạo bài bản, không chỉ về kĩ năng lái xe mà học về thái độ lái xe, văn hoá lái xe của Nhật.
Giai đoạn học bằng 本免許 trở đi thì tương đối đơn giản vì hầu hết các bạn đã quen ở 仮免許 rồi nên mình không nhắc lại .
Thi thực hành thì cũng khá đơn giản đối với các bạn thì bằng AT. Riêng bằng MT thì khó hơn 1 chút. Đối với mình thì thi bằng 本免許 ở 免許センター là khó nhất, và đáng lo nhất .Vì chỉ tổ chức thi ở ngày trong tuần, nên không dứt điểm sớm thì khá tốn thời gian(phải xin 有給). Ở Tokyo thì có thể thi 2 lần trong 1 ngày(sáng/chiều), còn các tỉnh khác thì chỉ thi 1 buổi.
Mình thi ở Saitama nên mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về thi bằng 本免許 ở Saitama.Các tỉnh khác hầu như cũng tương tự, chỉ có phần Trung tâm luyện thi là hơi khác 1 chút.

I.Point cần ghi nhớ:

1.Giai đoạn 1(仮免許):Vì khi thi honmen thì bao gồm các câu của phần karimen nữa

Đi học lái xe ở Nhật – Kinh nghiệm thi 仮免許

2.Giai đoạn 2:

Mình học theo tài liệu này của trung tâm Ultra(nằm trong gói của trường). Nếu mua riêng hình như 1100 yên. Trong này có 500 câu luyện đề và 25 câu lái xe an toàn

2.1車に働く自然の力と運転:

– Quán tính và lực ly tâm: đến khúc cua thì phân biết quán tính và lực ly tâm. Nếu các bạn học vật lý tốt thì cũng sẽ trả lời được ngay không cần đọc sách.

– Cự ly dừng xe (停車距離): khi mặt đường khô , và mặt đường mưa

Đặc biệt quan trọng nhất có phần liên quan đến xe 2 bánh(二輪車の特性、乗車姿勢と走行), vì mình thấy hầu hết đề thi khi nào cũng khoảng ít nhất 10 câu liên đến xe 2 bánh.

Các bạn tham khảo link này  :  http://www.rms.co.jp/student/dl/test3/q2R.pdf

-Tốc độ và lực va đập(速度と衝撃力): phần này lưu ý khi xe chạy tốc độ 60km thì khi tông vào bức tường thì mức độ sẽ tương tự như rơi từ 14m(toà nhà 5 tầng)

– Bảo vệ sự nóng lên toàn cầu 地球温暖化の防止: các câu hỏi liên quan đến phần này thường luôn đúng.

2.2悪条件下での運転

-Lái xe ban đêm: chú ý về bật đèn, dừng và đậu xe.

-Trời tuyết: Khi đi đường tuyết để tránh trượt thì nên theo vết của xe trước.

-Khi xảy ra động đất: chú ý là khi tránh nạn thì không nên khoá cửa xe

2.3自動車の保守管理

Các mục của 日常点検 : kiểm tra áp lực của bánh xe, và độ mòn bánh xe,kiểm tra dầu xe

2.4駐車と停車:

Phần này các bạn xem checkpoint của trung tâm

2.5乗車と積載: 

Phần này thì nên nhớ những con số như bên dưới

 2.6高速道路での運転:

Phần này thì cũng dễ nhớ, phân biệt xe chở khách, xe chở hàng, cũng như đoạn đường có dải phân cách và không có dải phân cách

 

II.Trung tâm luyện thi :

Các bạn Saitama thì nên đến trung tâm utra (http://ul-tra.net/)để luyện trước khi thi . Minh thấy đề luyện ở trung tâm gần sát với đề thực tế, nghe qua headphone có giải thích câu đúng, câu sai và nguyên nhân vì sao sai.Đến phần lái xe an toàn thì sẽ có nhân viên lên giải thích những từ khoá biết chắc là câu đó đúng hay sai.Nếu tỉnh của bạn đang ở có trung tâm luyện thi thì mình khuyên các bạn nên học , vì học theo trung tâm chắc chắn sẽ đỗ, tỉ lệ khoảng 88%.

Địa chỉ:〒365-0038 埼玉県鴻巣市本町4丁目2−2

Thời gian học :Vì học khá sớm nên các bạn phải tranh thủ dậy sớm, ăn sáng đầy đủ . Thời gian đăng kí từ 6h đến 6h30. Học 2 tiếng đồng hồ sau khi học xong thì các bạn đi thẳng tới 免許センター để đăng kí thi luôn.

Chi phí : thông thường thì sẽ 3000 yên, còn đối với trường hợp có trường liên kết thì nhận được phiếu giảm giả chỉ còn 1500 yên.

Phiếu học sẽ có hiệu lực 1 năm kể từ ngày đăng kí, bạn sẽ học bao nhiêu lần cũng được, cho đến khi có bằng.(Tất nhiên là nếu có bằng thì ai thèm đi học nữa 😀 )

III.Kinh nghiệm bản thân, cách học:

Cố gắng đọc thật kĩ sách giáo khoa và hiểu thật rõ.Vì chỉ khi hiểu thật rõ thì bạn sẽ không bị đánh lừa. Đề thi thường đánh vào tâm lý nhanh nhảu, đọc qua loa, các bạn cũng nên chú ý các mẫu ngữ pháp cơ bản . Đã là luật giao thông chỉ có đúng hoặc sai, chứ không có trường hợp mập mờ đâu .

IV.Thủ tục thi 本免許 và các bước nhận bằng:

1.Đăng kí: Phần này các bạn lưu ý là có 1 cổng dành riêng cho người nước ngoài . Sau khi nộp hồ sơ thì sẽ vào kiểm tra mắt đơn giản, và bước vào phòng thi. Nếu mà bạn tốt nghiệp ở trường 指定教習所 thì chỉ cần đem theo bộ hồ sơ mà trường cung cấp, kèm theo 2 tấm ảnh 2,4*3.Tem 収入証紙 thì mua ở tại trường lái (1750yen)

2.Thi: Thời gian thi 50 phút với 95 câu hỏi.Ở trường thi sẽ phát cho bạn 1 cây bút chì, 1 cục tẩy.Mình không cần phải chuẩn bị gì.

3.Thông báo kết quả: Sau khi thi thì sẽ ra nghe 発表  kết quả.Sau khi đậu thì sẽ quay trở lại phòng thi để nhận 整理票  và thông tin phần buổi chiều.

4.Chụp hình , nộp tiền nhận bằng 2050 yên

5. Nhận bằng và đi về.

Quy trình nhận bằng thì mỗi tỉnh sẽ khác nhau , nhưng cơ bản thì sẽ có những nét tương đồng, các bạn lưu ý giờ giấc được thông báo .

(Visited 2,044 times, 1 visits today)

Leave comment