LocDV Blog

Chia sẻ là hạnh phúc
Một đất nước tử tế là…

Một đất nước tử tế là…

Dưới đây là một vài điều mình cảm nhận về đất nước Nhật.

1. Khi đi đường đi bộ mà hẹp, vì Nhật thường có trồng cây ở vỉa hè, hoặc khi bạn đi oto mà bạn muốn ra đường lớn thì hầu như lúc nào bạn sẽ luôn được người khác nhường đường, và sau đó bạn cảm ơn, và người ta cúi chào bạn.
Và ngược lại khi bạn nhường đường cho người khác bạn sẽ được 1 cái cảm ơn kiểu cúi đầu hoặc giơ tay chào.

Mặc dù theo thứ tự ưu tiên là người đi bộ > xe đạp> xe máy > oto nhưng khi được nhường đường thì người đi bộ cũng sẽ cúi đầu và cảm ơn.


2. Khi bạn đi thang máy, sẽ luôn có người giữ cửa cho đến khi bạn bước ra. Người giữ cửa sẽ là người vào thang máy đầu tiên, hoặc là người đừng gần nút bấm nhất.
Và khi ra thang máy, bạn sẽ cảm ơn người đó(ありがとうございます), và người đó sẽ nói lại : không có gì(いいえ)
Trường hợp  bạn là người giữa cửa thang máy thì sẽ được đối đãi tương tự.


3. Khi bạn lên cơ quan chính quyền , sẽ có người giúp đỡ bạn tận tình để bạn có thể làm thủ tục mặc dù bạn là người nước ngoài không rành tiếng Nhật, nếu bạn không biết tiếng Nhật thì chính quyền sẽ thuê người Việt để dịch cho bạn và hoàn toàn miễn phí. Thường nhân viên sẽ quỳ bên bạn để support bạn , cảm giác như đây mới đúng là “Đầy tớ của dân”.

Người Nhật rất thích làm ở cơ quan nhà nước, mặc dù lương không cao nhưng ổn định giờ giấc và quan trọng là khi họ làm ở đó họ thấy tự hào vì đóng góp 1 phần cho đất nước.


4. Khi bạn mua hàng, đem về nhà dùng nhưng không vừa ý (Không vừa size, hoặc màu không hợp).Bạn có thể đem hàng đến, kèm hóa đơn để đổi, họ sẽ đổi lại cho bạn và không có bất gì phàn nàn gì.Hoặc có thể bạn trả lại hàng,họ vẫn vui vẻ, cảm ơn và không quên câu nói : “Lần sau ghé nhé”.Thường thì do sự tử tế của nhân viên bán hàng mà bạn sẽ mua lại một món đồ khác
5. Khi bạn vào 1 tiệm sang trọng bán hàng đắt tiền, bạn chỉ mua 1 món nhỏ nhỏ 20k VND chẳng hạn
Thì nhân viên vẫn đối xử với bạn như là người mua món hàng đắt tiền, khách hàng là thượng đế và bình đẳng.


6. Khi bạn đi chơi, mua quà tặng hàng xóm, thì ngay hôm đó hoặc ngày hôm sau hàng xóm sẽ tặng lại bạn một món quà khác.Người Nhật thường họ không muốn mang ơn ai, có qua có lại.
7. Khi bạn đi ra ga tàu hoặc chỗ công cộng bạn sẽ thấy các chính trị gia (thị trưởng,quận trưởng…) ăn mặc lịch sự và cầm loa để giới thiệu về họ,về những cái họ làm nếu họ được bầu. Mọi người dường như không quan tâm đến sự tồn tại của họ. Đơn giản họ phải nói để người dân không quên sự có mặtcủa mình. Làm chính trị gia được phục vụ đất nước là niềm tự hào của họ.


8. Khi bạn lạc đường bạn đến nhờ cảnh sát, khi bạn mất đồ bạn cũng gọi cảnh sát, có nhiều lúc con mèo nhà bạn đi lạc bạn cũng gọi cảnh sát luôn.Có trường hợp mất xe đẹp được cảnh sát tìm thấy và chở xe đạp tận nhà.Dưới đây là hình ảnh hay thấy trên báo Nhật.

9. Khi bạn làm hợp đồng thì nhân viên sẽ giải thích cụ thể cái hơn thua của sản phầm, và họ sẽ nói sự thật. Bạn chỉ có việc lựa chọn cái phù hợp với mình.Hầu như họ không giấu diếm hay nói quá bất cứ cái gì ngoài sản phẩm đó.Một phần vì trách nhiệm, 1 phần vì pháp luật bên này rất nghiêm minh.
10. Khi đi bệnh viện nếu bạn bị lấy máu hoặc chích thuốc , bạn sẽ được các y tá xin lỗi mặc dù đó không phải là lỗi của họ.
Cảm giác bạn sẽ được chăm sóc, tâm sự như mẹ vậy “Thầy thuốc như mẹ hiền”

(Visited 134 times, 1 visits today)

Leave comment